Phỏng vấn nhà thiết kế

Phỏng vấn nhà thiết kế

Trong cuộc phỏng vấn, Maiko Kurogouchi đã chia sẻ những suy nghĩ về nguồn cảm hứng và ý tưởng cho bộ sưu tập.

Cô có thể chia sẻ suy nghĩ của bản thân về lần hợp tác này với UNIQLO được không?

Tôi xem trang phục mặc trong là loại trang phục vừa đẹp lại vừa lãng mạn, nhưng vẫn cần sự thoải mái, và tôi lại là một người hâm mộ nhiệt thành đối với tính thoải mái và mềm mại của trang phục mặc trong UNIQLO. Ngoài những tính năng, tôi còn hình dung được một dòng sản phẩm đồ lót có thể tôn lên vẻ đẹp cơ thể của phụ nữ và khiến họ cảm thấy tự tin hơn. Nếu người phụ nữ cảm thấy tự tin khi đứng trước gương mỗi buổi sáng, tôi cảm thấy hệt như mình đã tạo thêm một niềm vui vào cuộc sống hàng ngày của họ. Trong quá trình sáng tạo ra bộ sưu tập này, tôi đã bắt đầu từ yếu tố chức năng mà mình đã luôn tìm kiếm khi chọn đồ lót, sau đó bổ sung thêm những thiết kế chi tiết như tông màu lấy cảm hứng từ làn da tự nhiên của người phụ nữ, rồi tạo hình cho sản phẩm theo đường cong của thân hình. Khi kết hợp thiết kế của mình với công nghệ hàng đầu của UNIQLO, tôi mong đợi mình có thể tạo ra một bộ sưu tập cho phép nữ giới dễ dàng thay đổi từ trang phục mặc trong sang quần áo thường ngày.

Cô có thể mô tả triết lý trong thiết kế của mình được không?

Tại Mame Kurogouchi, chúng tôi luôn bắt đầu từ khâu tạo ra vải, đồng nghĩa với việc quy trình thiết kế sẽ lâu hơn ngay từ khâu bắt đầu đến khi hoàn thành. Tôi đặt rất nhiều tâm huyết vào quy trình làm nên một bộ trang phục, cụ thể là con đường từ khi một trang phục còn ở giai đoạn thiết kế đến khi được đặt lên tay khách hàng. Khi làm việc cùng với đội ngũ thiết kế của Uniqlo, tôi đã vô cùng xúc động khi được biết họ cũng có cùng một triết lý với tôi, tiến hành từng bước từ khi tạo ra được vải cho đến khi công đoạn cuối cùng theo phương thức của một nhà nghiên cứu. Trong lần hợp tác này, tôi hy vọng mình có thể tô điểm thêm cho vẻ đẹp tự nhiên luôn tiềm ẩn bên trong mỗi người phụ nữ. Tôi cảm thấy rất vui khi được chia sẻ những khám phá và niềm vui của mình với đội ngũ Uniqlo trong quá trình cùng làm việc để hướng đến một mục tiêu chung.

Những thay đổi trong thời gian gần đây có ảnh hưởng đến các thiết kế của cô không?

Trước khi xảy đại dịch, tôi thường hay đi du lịch vòng quanh Nhật bản để gặp gỡ những bậc nghệ nhân và đến những nhà máy chuyên về những sản phẩm truyền thống kế thừa từ lâu đời. Khi không còn được di chuyển đường dài như trước, tôi thường tự đi từ nơi này đến nơi khác bằng cách đi bộ hoặc xe đạp. Tôi thường bị hấp dẫn bởi những mặt hàng tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng như những bộ quần áo không gò bó và các loại giày dễ di chuyển, những vật dụng này mang lại cảm giác tự do và năng động cho tôi mỗi ngày. Khi thiết kế trang phục cho Mame Kurogouchi, tôi tìm kiếm những cảm hứng từ các sự việc và khám phá nho nhỏ trong cuộc sống hàng ngày, và trong lần hợp tác này, tôi đã tưởng tượng về những khoảnh khắc vui vẻ nhỏ bé, gần gũi trong cuộc sống của phụ nữ quanh thế giới, trong khi vẫn đang suy nghĩ về những khía cạnh trong thiết kế giúp cho người phụ nữ được tỏa sáng.

Vậy cô đã làm cách nào để có được nguồn cảm hứng cho bộ sưu tập này?

Tôi có mong muốn thiết kế những trang phục giúp chị em phụ nữ có thêm một chút tự tin, để họ có thể tự hào và vững vàng mỗi ngày. Bộ sưu tập lần này lấy trung tâm là những mặt hàng thân thuộc nhất với tủ đồ của các chị em, tôi đã suy nghĩ cần những yếu tố nào để có thể giúp các chị em bộc lộ sự tự tin và vẻ đẹp tiềm ẩn của bản thân. Tôi muốn tạo nên những trang phục có thể giúp mỗi người phụ nữ đều có thể cảm thấy mình thật đẹp mà không phải lo ngại về những đánh giá tiêu chuẩn của người khác, tôi đã luôn khắc họa khoảnh khắc đặc biệt đó trong đầu mình vào mỗi buổi sáng, khi một người phụ nữ mặc một trang phục đến từ bộ sưu tập này và vui mừng nhờ vào niềm vui mà trang phục đó đã mang đến.

Cô có thông điệp nào muốn gửi đến cho những người phụ nữ trên toàn thế giới không?

Khi tôi thiết kế trang phục của mình, tôi luôn hy vọng những người phụ nữ trên khắp thế giới có thể tận hưởng sự tự do không gò bó mỗi ngày. Tôi sẽ vô cùng vui sướng, nếu bộ sưu tập này có thể giúp tạo nên cảm giác tự do, giải phóng người phụ nữ để theo đuổi lối sống thoải mái và năng động hơn. Ngay từ khâu phác thảo thiết kế, tôi đã mường tượng đến một loại trang phục thoải mái sẽ truyền cảm hứng cho phái nữ dễ dàng vận động hơn. Tuy nhiên, thay đổi lớn sẽ không xảy ra trong ngày một, ngày hai, mà sự tích lũy những thay đổi nhỏ nhặt sẽ dần dần dẫn đến một bước ngoặt lớn. Một loại trang phục không những thoải mái mà còn xinh đẹp và tôn vinh đường cong cơ thể sẽ làm một ngày của bạn dễ chịu hơn. Tâm điểm của bộ sưu tập này chính là sự thoải mái và nét dẹp của người phụ nữ, và nếu tôi có thể góp phần mang đến thêm một niềm vui nhỏ cho một ngày của họ thì tôi còn có thể đòi hỏi thêm gì nữa đây.