จากขั้นตอนการทำงานจนถึงตัวผลิตภัณฑ์

จากขั้นตอนการทำงานจนถึงตัวผลิตภัณฑ์

คอลเลคชั่น Uniqlo U สร้างสรรค์ขึ้นที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาของยูนิโคล่ในพื้นที่เขต 1 ของกรุงปารีส โดยมีผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ Christophe Lemaire พร้อมทีมที่ประกอบด้วยสมาชิกอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นดีไซเนอร์หรือช่างทำแพทเทิร์น ซึ่งต่างร่วมแรงร่วมใจกันรังสรรค์ผลงานแต่ละชิ้นในคอลเลคชั่นให้สวยสมบูรณ์แบบ เวิร์กช็อปแห่งนี้คือหนึ่งในศูนย์กลางงานดีไซน์ระดับโลกของยูนิโคล่ที่เปี่ยมไปด้วยมุมมองแบบสากลในการสร้างสรรค์เสื้อผ้าเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้ใช้

content-1

อาจฟังดูเหลือเชื่อหากจะบอกว่าสถานที่ที่ใช้ในการสร้างสรรค์คอลเลคชั่น Uniqlo U แต่ละคอลเลคชั่นนั้นไม่ได้เป็นเพียงแหล่งแฟชั่นชั้นสูงที่ตั้งอยู่ ณ ใจกลางกรุงปารีสเท่านั้น แต่ยังทำหน้าที่เป็นหอศิลป์ของงานด้านดีไซน์อีกด้วย ทุกคอลเลคชั่นผ่านกระบวนการวิจัยอย่างมีแบบแผนและมีการสร้างชิ้นงานต้นแบบระหว่างขั้นตอนการพัฒนาอย่างเข้มงวดตลอดระยะเวลาหลายเดือน และบรรยากาศอันเงียบสงบภายในเวิร์กช็อปแห่งนี้คือเครื่องแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นทุ่มเทในการสร้างสรรค์ผลงานของทีมครีเอทีฟอย่างแท้จริง
แนวคิดของ Uniqlo U คือการนำเสื้อผ้าในชีวิตประจำวันมาผ่านกระบวนการคิดสร้างสรรค์ขึ้นใหม่ แต่ละคอลเลคชั่นเป็นการพัฒนาขึ้นจากเสื้อผ้าที่มีอยู่แล้วเป็นหลัก โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเสื้อผ้าสไตล์วินเทจและดีเทลต่างๆ ที่มีความร่วมสมัย ทั้งยังมีการค้นคว้านวัตกรรมด้านเนื้อผ้าเพื่อสร้างสรรค์สิ่งทอที่ให้สัมผัสสบาย สวมใส่ง่าย และมีความทนทานสูงสุด เพื่อให้คุณหมดกังวลเรื่องการเลือกเสื้อผ้าที่จะนำมาสวมใส่ ด้วยเหตุนี้ การร่วมมือกับผู้ผลิตสิ่งทอทั่วโลกที่มีความชำนาญในเทคนิคที่แตกต่างกันจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งในวิธีการออกแบบของเรา นอกจากนี้ Uniqlo U ยังมีเอกลักษณ์ในเรื่องการเลือกใช้สีสันที่โดดเด่น ซึ่งเป็นผลมาจากความมุ่งมั่นของผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ในการเฟ้นหาโทนสีที่ให้ความสมบูรณ์แบบ คอลเลคชั่นเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงในซีซันนี้มาพร้อมกับสีสันโทนนุ่มนวล ส่วนโทนสีสำหรับเสื้อผ้าผู้ชายจะเน้นโทนอบอุ่นในเฉดสีน้ำตาลแดง

content-2

คอลเลคชั่นนี้สร้างสรรค์โดยทีมงานเล็กๆ ซึ่งประกอบด้วยดีไซเนอร์จากทั่วทุกมุมโลกที่นำเอามุมมองอันเป็นสากลและองค์ความรู้ต่างๆ มาหลอมรวมเข้าด้วยกัน โดยมี Sarah-Linh Tran เข้ามาร่วมทีมด้วยในฐานะผู้ให้คำปรึกษาสำหรับกลุ่มสินค้าสุภาพสตรี และกว่าจะได้ทรงที่ลงตัวของเสื้อผ้าแต่ละชิ้น ทีมงานจะต้องสร้างต้นแบบของทุกองค์ประกอบขึ้นมาก่อนตามแบบฉบับการทำงานที่เน้นความถูกต้องทุกระเบียบนิ้วในสไตล์ญี่ปุ่น และเติมแต่งดีเทลโดยทีมช่างทำแพทเทิร์นและช่างตัดเย็บร่วมกับเหล่าดีไซเนอร์เสื้อผ้าผู้ชายและผู้หญิง สำหรับการสร้างสรรค์เสื้อถักจะใช้เทคนิคดั้งเดิมมาผสมผสานกับนวัตกรรมสมัยใหม่ ส่วนการออกแบบไอเทมผ้าเดนิมจะใช้เทคโนโลยีอันล้ำหน้าและความรู้ของผู้เชี่ยวชาญจากศูนย์พัฒนานวัตกรรมกางเกงยีนส์ในลอสแอนเจลิส การทำงานภายใต้ความร่วมมือในลักษณะนี้ช่วยให้ทีมงาน Uniqlo U สามารถพัฒนาสินค้าใหม่ๆ ได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถพัฒนาเสื้อผ้าแต่ละชิ้นให้มีความสมบูรณ์แบบก่อนที่จะถึงมือลูกค้าด้วย