เรื่องราวลวดลายพิมพ์

เรื่องราวลวดลายพิมพ์

ขอแนะนำเรื่องราวลวดลายพิมพ์ทั้ง 9 ที่ใช้ในคอลเลคชัน UNIQLO x Marimekko ฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2020

KEIDAS (โอเอซิส)

KEIDAS (โอเอซิส)

ออกแบบโดย ANNIKA RIMALA, 1967

Annika Rimala สร้างสรรค์ผลงานภายใต้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมคนหนุ่มสาวในช่วงปลายยุค 1960 โดยมี Keidas (โอเอซิส) เป็นตัวแทนของลวดลายจังหวะที่เธอออกแบบในดีไซน์ชุดนี้

LOKKI (นกนางนวล)

LOKKI (นกนางนวล)

ออกแบบโดย MAIJA ISOLA, 1961

Maija Isola ได้แนวคิดเกี่ยวกับลาย Lokki (นกนางนวล) ขณะกำลังมองหน้าต่างที่ติดผ้าม่าน โดยในตอนนั้นมีแสงอาทิตย์ลอดผ่านช่องผ้าม่านเข้ามาจนเกิดเป็นเงาพลิ้วไหวบนผืนผ้า ซึ่งทำให้ Maija เกิดแรงบันดาลใจขึ้นมาทันที ว่าลายพิมพ์บนผืนผ้าทำให้ดูเหมือนรอยพับอันงดงามได้แม้จะเป็นเพียงผ้าผืนเล็กๆ

KAIVO (บ่อน้ำ)

KAIVO (บ่อน้ำ)

ออกแบบโดย MAIJA ISOLA, 1964

Maija Isola ได้แรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ลาย Kaivo (บ่อน้ำ) ขณะกำลังตักน้ำจากบ่อ ได้สังเกตเห็นคลื่นน้ำรูปวงกลมกระเพื่อมขึ้นหลังจากถังน้ำที่หย่อนลงไปกระทบกับผืนน้ำ

KIVET (ก้อนหิน)

KIVET (ก้อนหิน)

ออกแบบโดย MAIJA ISOLA, 1956

ลาย Kivet (ก้อนหิน) สร้างสรรค์ขึ้นจากวงกลมที่ตัดด้วยกรรไกร ซึ่งดูเหมือนว่าจะได้แรงบันดาลใจจากกลุ่มหินทรงกลมขนาดใหญ่บนพื้นสนามบ้านของดีไซเนอร์

RAIDE (รางรถไฟ)

RAIDE (รางรถไฟ)

ออกแบบโดย ANNIKA RIMALA, 1966

ลายทางถือเป็นส่วนสำคัญอย่างหนึ่งในโลกแห่งลวดลายของ Marimekko และการวาดลายเส้น Raide (รางรถไฟ) ด้วยมือเปล่า ที่สีสันสดใสคือหนึ่งในลายทางของ Marimekko ที่สร้างขึ้นโดย Annika Rimala

POPPY (ลายดอกป๊อปปี้)

POPPY (ลายดอกป๊อปปี้)

ออกแบบโดย MAIJA ISOLA, 1970

ลายดอกป๊อปปี้ถือกำเนิดขึ้นหลังจากทริปปารีสของ Maija Isola ในปี 1970 โดยได้แรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมอาหรับและอียิปต์ในการสร้างสรรค์ลวดลายที่ดูคล้าย Naamio (หน้ากาก) และดอกป๊อปปี้

RAUTASÄNKY (เตียงเหล็ก)

RAUTASÄNKY (เตียงเหล็ก)

ออกแบบโดย MAIJA ISOLA, 1961

ฉันร่ายรำไปพร้อมกับพู่กันในมือ นั่นคือสิ่งที่ Maija Isola กล่าวถึงช่วงเวลายามเย็น เธอใช้เวลาในโรงงานพิมพ์ลายของ Marimekko ในปี 1961 กับการวาดภาพด้วยพู่กันอย่างอ่อนโยนพร้อมกวาดแกว่งพู่กันไปมา ตามเสียงเพลง เกิดเป็นลวดลายใหม่ในทุกๆ เมตรที่จรดปลายพู่กัน จนกระทั่งในคืนหนึ่งนั้น ลาย Rautasänky (เตียงเหล็ก) ก็ได้ถือกำเนิดขึ้น

TARHA (สวน)

TARHA (สวน)

ออกแบบโดย ANNIKA RIMALA, 1963

ลาย Tarha (สวน) อันเป็นการผสมผสานรูปทรงเรขาคณิตเพื่อการตกแต่งที่มีสไตล์นี้สะท้อนถึงจิตวิญญาณแห่งช่วงต้นยุค 1960 ได้เป็นอย่างดี

SIAMILAISET SYDÄMET (หัวใจ)

SIAMILAISET SYDÄMET (หัวใจ)

ออกแบบโดย MAIJA ISOLA, 1965

Maija Isola ออกแบบลายผ้าไว้กว่า 500 แบบ ซึ่งล้วนมีความหลากหลายอย่างน่าทึ่ง โดยได้แรงบันดาลใจจากทั้งศิลปะพื้นเมืองแบบดั้งเดิมกับทัศนศิลป์สมัยใหม่อย่างเท่าเทียมกัน อย่างลาย Siamilaiset sydämet (หัวใจ) ที่สร้างสรรค์ขึ้นในปี 1965 ซึ่งสะท้อนถึงจิตวิญญาณแห่งความรื่นเริงในช่วงทศวรรษ 1960