นักวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังโรงอาบน้ำ Sento กับการสร้างสรรค์คอลเลคชันให้มีชีวิต

นักวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังโรงอาบน้ำ Sento กับการสร้างสรรค์คอลเลคชันให้มีชีวิต
content-1

ภาพวาดของเธอบอกเล่าช่วงเวลาในปัจจุบันและถ่ายทอดโลกทัศน์แห่งจินตนาการให้กลายเป็นความจริง

ช่วงที่เราต้องกักตัวเอง ระหว่างที่ผมครุ่นคิดถึงแนวทางการบอกเล่าเรื่องราวของคอลเลคชันล่าสุดซึ่งจะต้องสะท้อนช่วงเวลาที่เราได้ประสบมาด้วยนั้น แนวคิด “sento murals” (จิตรกรรมฝาผนังโรงอาบน้ำ Sento) ก็ผุดขึ้นมาในหัว ผมจำได้ว่าเคยเห็นภาพแบบนี้ตอนแวะร้านหนึ่งในโตเกียว หลังจากนั้นจึงได้รู้ว่าเป็นศิลปะดั้งเดิมรูปแบบหนึ่ง ภาพที่วาดลงบนผนังโรงอาบน้ำสาธารณะ Sento นี้เป็นรูปแบบศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ปุ่น ผมค่อนข้างชื่นชมธรรมชาติแบบดั้งเดิมและตำแหน่งของงานศิลปะในวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่สิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นจริงๆ คือแนวคิดในการใช้ภาพวาดสไตล์เฉพาะตัวนี้เป็นภาพเบื้องหลังแคมเปญของเรา จนเกิดเป็นภูมิทัศน์ในจินตนาการแห่งการมองโลกในแง่บวก

เมื่อเราค้นคว้าเพิ่มเติม ก็ได้พบว่าในบรรดาศิลปินกลุ่มเล็กๆ แขนงนี้ที่ยังคงมีบทบาทอยู่นั้นมีหญิงสาวชื่อ Mizuki Tanaka รวมอยู่ด้วย เราจึงติดต่อให้เธอมาวาดทัศนียภาพในลอนดอนและน็อตติงฮิลล์ ซึ่งเป็นธีมของคอลเลคชันประจำซีซั่นนี้ ทั้งนี้ผมเองไม่ได้ขออะไรเป็นพิเศษ เพราะการได้ร่วมงานกับศิลปินผู้มีพรสวรรค์เช่นนี้ เราจะต้องให้เขามีอิสระที่จะทำอะไรก็ได้ตามใจชอบ ตั้งแต่ภาพร่างแผ่นแรกๆ ก็ทำให้ผมรู้สึกตื่นเต้นอย่างมาก ผมบอกได้เลยว่าผลงานของเธอจะต้องวิเศษมากอย่างแน่นอน

หากจะถามว่าผลงานของ Tanaka มีอะไรเหมือนกับคอลเลคชัน UNIQLO and JW ANDERSON บ้าง ผมคิดว่าคงเป็นแนวคิดเรื่องงานฝีมือและหัตถศิลป์ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้าหรือศิลปะ ก็ล้วนเป็นเรื่องของวิธีการสร้างสรรค์ผลงาน ความรู้ รวมถึงแนวคิดเรื่องธรรมเนียมและประวัติศาสตร์ด้วยกันทั้งสิ้น

content-2

การผสมผสานสีสันและลายเส้นอย่างมีลูกเล่นในคอลเลคชัน UNIQLO and JW ANDERSON คือแรงบันดาลใจให้ฉันสร้างสรรค์ผลงานด้วยแนวทางที่สดใหม่

ตอนที่ได้รับการติดต่อให้เข้าร่วมโปรเจกต์นี้ ฉันรู้สึกตะลึงไปหมด เพราะรู้สึกว่าผลงานของตัวเองเป็นคนละขั้วกันกับงานดีไซน์ของ JW ANDERSON เลย ความประทับใจที่ฉันมีต่อผลงานดีไซน์ของเขาคือการใช้ลายเส้นได้อย่างสร้างสรรค์และการใช้สีสันที่ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ การผสมผสานทั้งสองแง่มุมนี้อย่างลงตัวคือสิ่งที่ทำให้เขาสามารถสร้างสรรค์ผลงานดีไซน์ที่มีความสดใหม่ขึ้นมาได้ ในทางกลับกัน จิตรกรรมฝาผนังในโรงอาบน้ำสาธารณะ Sento ของญี่ปุ่นนั้นส่วนใหญ่เป็นภาพภูเขาฟูจิหรือลายพรรณไม้ ซึ่งล้วนมีรูปทรงที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติและแทบไม่มีการใช้เส้นตรงเลย ในส่วนของโทนสีนั้นมีความเรียบง่ายอย่างมาก โดยใช้แค่สีหลักๆ อย่างสีแดง สีน้ำเงิน สีเหลือง กับสีขาวเท่านั้น

ความเป็นจริงที่ว่าสไตล์ของเราแตกต่างกันเป็นอย่างมากทำให้ฉันเชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้น่าจะเป็นสิ่งที่ดี ปกติเจ้าของโรงอาบน้ำ Sento จะจ้างให้ฉันวาดรูป "ภูเขาฟูจิ" แต่สิ่งที่ฉันต้องวาดในครั้งนี้คือ "ถนนในน็อตติงฮิลล์" ซึ่งทั้งอาคารบ้านเรือนรวมถึงหน้าต่างและประตูล้วนเป็นรูปทรงเหลี่ยม นอกจากนี้ฉันยังจงใจใช้สีพาสเทลเป็นบางส่วนเพื่อให้ตัดกันกับโทนสีชิคของคอลเลคชันนี้ด้วย และเพื่อรักษาหัวใจสำคัญของจิตรกรรมฝาผนังในโรงอาบน้ำ Sento เอาไว้ ฉันจึงใส่รูปเมฆแบบในภาพวาดสไตล์ญี่ปุ่นที่เรียกว่า "suyari-gasumi" ลงไปด้วย รวมถึงคงเอกลักษณ์ของการใช้สี ที่เลือกใช้เฉพาะสีขาวและแม่สีหลักๆ เอาไว้เป็นบางส่วน จนเกิดเป็นหน้าต่างที่เปิดสู่โลกแห่งจินตนาการ ภาพเหล่านี้เป็นรูปแบบหนึ่งของภาพวาดฉากหลัง ซึ่งความร่วมมือในครั้งนี้เปิดโอกาสให้ฉันได้ใช้แนวทางใหม่ที่เป็นจุดสนใจหลักและฉากหลังต่างส่งเสริมซึ่งกันและกัน และเป็นประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นสำหรับตัวฉันเอง

content-3